Các yếu tố phong thủy cầu thang nhà mới cần biết

Không chỉ biết đến phong thủy nhà ở mà phong thủy cầu thang trong nhà cũng đóng vai trò rất quan trọng. Việc làm đúng quy tắc phong thủy cầu thang sẽ giúp dẫn khí, phát huy chức năng tiếp khí trong gia đình. Bài viết dưới đây của Sắt Mỹ thuật Phục Hưng sẽ giúp bạn hiểu rõ phong thủy cầu thang nhà mới.

Vị trí cầu thang hợp phong thủy

Điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm đến khi thiết kế cầu thang và xem phong thủy cầu thang nhà mới chính là vị trí đặt cầu thang. Bên cạnh việc đảm bảo sự tiện lợi khi di chuyển trong nhà, vị trí cầu thang cũng cần tuân theo các yếu tố phong thủy như:

 • Vị trí cầu thang phải là nơi thoáng đãng, có nguồn sinh khí dồi dào; không nên đặt ở phía sau nhà đi lên vì nó sẽ làm suy giảm sinh khí.

 • Nên đặt vị trí cầu thang tại các cung như: Thiên mã, Đào hoa, Thiên lộc, Dương quý nhân, Âm quý nhân và tránh các cung như Đại sát, Thiên hình.

 • Không nên đặt cầu thang ở ngay chính giữa nhà vì nó sẽ làm tạo ra một năng lượng xung đột trong gia đình.

 • Không đặt cầu thang ở phía đối diện thẳng với cửa ra vào vì nó sẽ làm năng lượng từ cửa chính tiến thẳng lên cầu thang, tạo sự bất ổn trong gia đình.

Đặt vị trí cầu thang như thế nào?

 • Không nên đặt cầu thang ở đối diện với nhà vệ sinh vì nó sẽ khiến dẫn theo các khí xấu, năng lượng xấu từ nhà vệ sinh đến các phòng.

 • Không nên đặt cầu thang ở đối diện với phòng bếp dù là điểm đầu hay điểm cuối.

 • Không xây nhà vệ sinh ở dưới dầm cầu thang vì nhà vệ sinh là nơi mang khí xấu, còn cầu thang mang cát khí thì không được để ở cạnh nhau.

 • Nếu như bạn vẫn muốn tận dụng không gian bên dưới gầm cầu thang thì có thể để các đồ lặt vặt trong gia đình hay những kệ để đồ nhỏ.

Số bậc của cầu thang

Khi tìm hiểu về phong thủy cầu thang nhà mới thì không thể không xem xét đến vấn đề số bậc cầu thang. Cách tính số bậc cầu thang thường được tính từ bậc thứ nhất cho đến bậc cuối cùng sao cho bậc cuối cùng phải là bậc “sinh”. Bậc sinh này được lấy trong chu kỳ 4 bậc “sinh-lão-bệnh-tử”.

Số bậc cầu thang theo phong thủy

Cho nên, người xưa đã tính số bậc theo cách tính là 4n+1, tức là số bậc cầu thang sẽ tương ứng với các số lẻ. Cụ thể như: 17, 19, 21, 23… Cách tính này sẽ mang đến cho gia đình nhiều may mắn, hạn chế được những rủi ro, hiểm họa.

Chất liệu cầu thang

Phong thủy cầu thang nhà mới thực chất là mang đến chức năng giúp phục vụ cho việc đi lại an toàn, dẫn khí lưu thông cho toàn bộ căn nhà. Vì vậy, chất liệu để làm cầu thang phải là những vật liệu có độ chắc chắn cao.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng gạch đúc hoặc bê tông để làm cầu thang, phần bậc cầu thang là 1 lớp gỗ hoặc đá để tạo điểm nhấn cho cầu thang. Phần lan can có thể làm bằng gỗ hoặc mặt kính để tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Chất liệu cầu thang hợp phong thủy

Xét về mặt phong thủy, chọn chất liệu cầu thang cũng sẽ phụ thuộc vào vị trí mà bạn đặt cầu thang trong nhà. Cụ thể:

 • Nếu cầu thang của bạn hướng theo hướng Đông Nam, hướng Đông và hướng Nam thì hãy chọn chất liệu gỗ.

 • Nếu cầu thang của bạn hướng theo hướng Bắc thì hãy chọn chất liệu kim loại.

 • Nếu cầu thang của bạn hướng theo hướng Tây Nam, Đông Bắc, hướng Tây và hướng Tây Bắc thì hãy chọn chất liệu gạch, bê tông.

Dù là chất liệu nào thì bạn cũng hãy có sự quyết định đúng đắn nhất vừa để tạo diện tích cho căn nhà, vừa để tạo không khí thuận hòa trong nhà.

Màu sắc cầu thang hợp phong thủy

Màu sắc của cầu thang cũng là một điểm nhấn quan trọng để hòa hợp với thiết kế tổng thể của toàn bộ căn nhà. Về màu sắc, bạn có thể chọn theo mệnh của gia chủ như:

 • Mệnh Kim: có thể chọn những màu sắc thuộc Thổ như vàng đậm, nâu, nâu đất… hoặc các màu sắc thuộc hành Kim như trắng, bạc, xám…

 • Mệnh Mộc: nên lựa chọn các màu thuộc mệnh Thủy như xanh nước biển, xanh da trời hoặc các màu thuộc Mộc như màu cẩm thạch, màu xanh lá…

 • Mệnh Thủy: nên lựa chọn các màu sắc tương sinh thuộc mệnh Kim như bạc, xám, trắng… hoặc những màu thuộc mệnh Thủy như xanh nước biển, xanh da trời…

 • Mệnh Hỏa: nên chọn các màu thuộc Hỏa như màu cam, đỏ hoặc thuộc Mộc như xanh lá cây…

 • Mệnh Thổ: nên lựa chọn các màu sắc thuộc mệnh Thổ như màu vàng, nâu, nâu đất… hoặc màu sắc thuộc hành Hỏa như màu đỏ, màu tím, màu hồng…

Tuy nhiên, không nhất thiết là bạn phải chọn y nguyên những màu trên theo phong thủy mà bạn có thể chọn những màu sắc mà mình yêu thích. Quan trọng là những màu sắc đó phải hài hòa với tổng thể căn nhà. Và xét theo phong thủy của tổng thể ngôi nhà thì không có gì nguy hiểm.

Hy vọng những quy tắc phong thủy cầu thang nhà mới trên sẽ giúp ích cho bạn trong khi xây dựng, thiết kế cầu thang. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn cho ngôi nhà của mình, hãy liên hệ với Sắt Mỹ thuật Phục Hưng để biết thêm thông tin nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

 • Địa chỉ: 31/3, Đường Thạnh Lộc 31, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM.

 • Hotline/Zalo: 0974.977.111

 • Email: satmythuatcas@gmail.com

 • Website: casgroup.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Show Buttons
Hide Buttons