Giới thiệu những cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Theo các báo cáo khoa học, cách tính bậc cầu thang được chứng minh có sự tác động đáng kể đến nhịp tim và sức khỏe của người thường xuyên di chuyển bằng cầu thang. Không những thế, theo phong thủy, bậc cầu thang cũng ảnh hưởng đến luồng khí lưu chuyển trong căn nhà. Hãy cùng casgroup.vn tìm hiểu xem nên tính bậc cầu thang như thế nào là đúng thông qua nội dung sau đây.

Bậc cầu thang ảnh hưởng như thế nào đến phong thủy của ngôi nhà?

Bậc cầu thang đúng phong thủy mang đến sự may mắn, tài vận

Những căn nhà từ một lầu trở lên cần bố trí cầu thang để nối kết lưu thông giữa các tầng với nhau. Sự kết nối này cũng chính là con được lưu thông sinh khí trong gia đình, tạo thành nguồn năng lượng. Khi xây dựng cầu thang đúng phong thủy, nguồn năng lượng mang lại sự may mắn, vui vẻ, thuận lợi trong kinh doanh, tài khí,…Và ngược lại, nếu cầu thang xây dựng theo thiết kế không thích hợp có thể làm mất sinh khí ra khỏi ngôi nhà.

Trong đó, ba yếu tố chính ảnh hưởng đến phong thủy của cầu thang bao gồm kiểu dáng của, màu sắc và số bậc cầu thang. Đúng vậy, kiểu dáng cầu thang được khuyên cần tránh xây thẳng đứng ra cửa chính để không gây mất mát tiền bạc, sức khỏe. Màu sắc cầu thang cần thuộc màu tương sinh cho gia chủ để có thể thu hút được nhiều vượng khí. Và bậc cầu thang cũng hàm chứa nhiều ý nghĩa sẽ được trình bày chi tiết ở các phần sau.

Công thức xác định số bậc cầu thang

Có thể tính nhanh bậc cầu thang theo công thức 4n+1

Nếu ngôi nhà có quả nhiều tầng, khi đếm bậc cầu thang của ngôi nhà, gia chủ có thể tính toán nhanh chóng và chính xác dựa theo công thức như sau:

Gọi:

 • h: Chiều cao của 1 bậc cầu thang
 • B: Chiều rộng của 1 bậc cầu thang
 • H: Chiều cao tầng

Công thức:

Số bậc cầu thang = H / h

h = (60 – B) / 2

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng, nếu nhà có nhiều tầng, chưa chắc số bậc thang của mỗi tầng đều được xây dựng hoàn toàn giống nhau. Đặc biệt, những ngôi nhà có tầng lửng, số bậc cầu thang có thể ít hơn cần được đếm cụ thể từng bước một.

Có mấy cách tính bậc cầu thang dựa theo phong thủy?

Bậc cầu thang tính theo vòng Trường sinh

Vòng trường sinh của mỗi người được chia thành 12 giai đoạn khác nhau bao gồm: Trường sinh, mộc dục, quan đới, lâm quan, đế vượng, suy, bệnh, tử, mộ, tuyệt, thai và dưỡng. Theo đó, tùy thuộc theo mệnh sẽ tương ứng với bậc trường sinh khác nhau. Trong đó, dựa theo nhà hình Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ các bậc trường sinh tương ứng sẽ là: 9, 3, 1, 7, 5. Cụ thể bậc trường sinh theo mệnh là:

 • Nhà hình Thủy: bậc thứ 1
 • Nhà hình Mộc: bậc thứ 3
 • Nhà hình Thổ: bậc thứ 5
 • Nhà hình Hỏa: bậc thứ 7
 • Nhà hình Kim: bậc thứ 9

Cách tính bậc cầu thang theo Sinh Lão Bệnh Tử

Nên tính bậc cầu thang dựa theo Sinh Lão Bệnh Tử

Cách tính bậc cầu thang dựa theo Sinh Lão Bệnh Tử sẽ đơn giản hơn nhiều so với vòng Trường Sinh. Cụ thể, mỗi bậc cầu thang sẽ được đếm từ Sinh đến Lão đến Bệnh rồi đến Tử sau đó vòng lại theo chu kỳ. Trong đó:

 • Cung Sinh: đại diện cho sức sống, khởi đầu của cuộc sống, mang ý nghĩa dồi dào sinh lực
 • Cung Lão: thể hiện sự yếu ớt, kém sức sống
 • Cung Bệnh: là những điều không may mắn, khổ sở, đau đớn, thương tâm
 • Cung Tử: là cái chết, u ám, sự kết thúc, tàn khốc

Như vậy, khi làm bậc cầu thang, số bậc chỉ nên rơi vào cung Sinh mới mang đến may mắn và niềm vui cho gia đình. Cách tính số bậc có thể áp dụng theo công thức sau: 4n + 1. Trong đó, n là số chu kỳ lặp lại vòng tuần hoàn Sinh Lão Bệnh Tử. Nói cách khác, nếu số bậc thang là các con số sau: 1, 5, 9, 13, 17, 21,…, 4n+1 sẽ rất tốt cho phong thủy cầu thang.

Làm thế nào để hóa giải bậc cầu thang có sẵn

Có nhiều cách hóa giải bậc cầu thang không tốt

Một số căn nhà bán sẵn thường có số bậc cầu thang rơi vào cung xấu khiến gia chủ không an tâm và thường có xu hướng đập đi xây lại. Tuy nhiên, trường hợp trên có thể khắc phục bằng cách đặt thêm thảm trước khi bước lên bậc đầu tiên và bậc trên cùng trước khi bước lên lầu mới. Đây được coi là bậc giả để giúp phù hợp với quy luật Sinh Lão Bệnh Tử.

Nhưng lưu ý nên cố định thảm, không nên để thảm xê dịch qua lại hoặc thường xuyên thay thảm mới. Bên cạnh bậc cầu thang, màu sắc của màu thang và thiết kế cầu thang cũng nên được chú trọng. Kết hợp hài hòa thiết kế của cầu thang với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà và đồng bộ gam màu cầu thang tương sinh với mệnh có thể làm gia tăng sự may mắn, cát tường cho gia chủ, mang đến nhiều niềm vui cho gia đình.

Kết luận

Như vậy, cách tính bậc cầu thang có thể áp dụng công thức tính nhanh để xác định. Dựa theo nguyên tắc phong thủy, gia chủ nên tính toán số bậc cầu thang dựa theo hai cách thức là vòng Trường Sinh hoặc theo Sinh Lão Bệnh Tử. Bên cạnh đó, chất liệu làm cầu thang cũng hết sức quan trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ, độ an toàn cũng như chất lượng lâu dài. Tham khảo ngay những mẫu cầu thang sắt nghệ thuật, chất lượng cao tại casgroup.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

SẮT MỸ THUẬT PHỤC HƯNG

 • Địa chỉ: 31/3, Đường Thạnh Lộc 31, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM
 • Số điện thoại: 0974.977.111
 • Email: satmythuatcas@gmail.com
 • Website: casgroup.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Show Buttons
Hide Buttons