Một số kinh nghiệm khi xây cổng nhà cần ghi nhớ

Rate this post

Tìm hiểu nhiều kinh nghiệm khi xây cổng nhà trước khi tiến hành thi công có thể giúp gia chủ sở hữu thiết kế thích hợp và phong thủy tốt hơn. Đúng vậy, cổng nhà dù là thành phần có thiết kế đơn giản nhưng không vì thế có thể lơ là. Hãy cùng casgroup.vn đúc kết những kiến thức để biết cổng nhà nên xây dựng như thế nào, có kích thước, chiều hướng ra sao là phù hợp.

Kích thước của cổng rất quan trọng

Cần xây cổng nhà theo kích thước Lỗ Ban

Chọn kích thước cổng theo Lỗ Ban

Theo phong thủy, chiều dài, chiều rộng hay độ lớn nhỏ của cổng nhà đều là những yếu tố cần phải tuân thủ để mang đến thuận lợi và nhiều tài lộc cho gia chủ. Cụ thể, cửa nên có kích thước hai chiều theo âm và dương, tức chiều rộng có số đo là số lẻ và chiều dài phải có số đo là số chẵn. Thông thường, kích thước được tính toán theo Lỗ Ban, đối với cửa 1 cánh, tỷ lệ được xác định như sau:

  • Kích thước được xem như tỷ lệ vàng là 0.81m x 2.12m. Trong thi công, sai số cho phép không nên vượt quá 0.01m. Ngoài ra, đối với một số công trình đòi hỏi cửa 1 cánh nhỏ hơn hoặc lớn hơn, tương ứng có thể áp dụng chiều rộng là 0.69m hoặc 1.09m để thay thế đối với bề rộng. Chiều cao cửa cũng có thể thay thế bằng kích thước 2.15m hoặc 2.18m (kích thước chưa có khuôn cửa).
  • Khi có khuôn cửa, tốt hơn hết nên chọn khung cửa có độ dày vừa phải, khoảng 0.045m hoặc 0.06m. Nếu độ dày to hơn sẽ không đạt thẩm mỹ cao. Như vậy, lúc này cần tính toán kích thước chiều dài và chiều rộng của cửa cộng thêm vào phần khung cửa. Cụ thể:

 

  • Chiều rộng = 0.81m + (0.045m x 2) = 0.9m hoặc chiều rộng = 0.81m + (0.06m x 2) = 0.93
  • Chiều cao = 2.12m + 0.045m = 2.165m hoặc chiều cao = 2.12m + 0.06m = 2.18m

 

Chọn kích thước dựa theo hướng trổ

Đối với những ngôi nhà được xây dựng sẵn hoặc chỉ có một hướng cửa duy nhất, khi hướng hợp mệnh gia chủ, nên ưu tiên xây cổng cao, rộng để đón khí tốt. Ngược lại, nếu nhằm ngay hướng không có lợi, chủ nhà chỉ nên xây cổng nhỏ để hạn chế tối đa vận xấu vào nhà. Tuy nhiên, kích thước của cổng nhà còn phụ thuộc vào tính thẩm mỹ và cân xứng. Cần cân đối giữa các yếu tố với nhau sao cho phù hợp.

Màu sắc cổng nhà theo mệnh chủ nhà

Kinh nghiệm khi xây cổng nhà là chọn màu sắc cổng theo mệnh

Một kinh nghiệm khi xây cổng nhà khác không thể bỏ qua chính là màu sắc của cổng. Tất nhiên màu của cổng nên phù hợp với màu của nhà nhưng cũng cần tương sinh với mệnh và hợp với hướng cổng. Lấy ví dụ, người mang mệnh Thổ nên ưu tiên chọn cổng màu đen hoặc xanh nước thay vì màu trắng sẽ có lợi hơn. Bởi màu đen là màu tương sinh lại dễ phối hợp với nhiều màu sắc khác nhau.

Nên lắp cổng theo hướng từ trong ra ngoài

Ngoài cách thiết kế cổng cũng như kích thước cổng, chiều mở từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong cũng nên chú ý. Theo kinh nghiệm khi xây cổng nhà, cửa nên được mở từ trong ra ngoài, đây là chiều thuận để thu hút tiền tài, vận may. Trong khi đó, chiều ngược lại sẽ gây cản khí tốt, tích tụ khí xấu, gây thất thoát về tiền bạc, mất tình cảm, cần được thay đổi hướng hoặc tìm cách hóa giải. Một gợi ý hay gặp là dán thêm gương vào bức tường nhưng cần được thầy hướng dẫn để thực hiện đúng.

Xung quanh cổng cần thoáng và rộng

 

Nên giữ không gian xung quanh cổng thoáng, sạch

Khi xây cổng cần tránh tình trạng quá kín, cụ thể nên để một khoảng trống để khí lưu thông dễ dàng, không gây tồn đọng khí xấu trong nhà. Bên cạnh đó, xung quanh cổng nhà cần giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh để thùng rác ngay trước cổng hoặc quá gần cổng. Ngoài ra, không nên bố trí quá nhiều vật dụng trang trí không cần thiết xung quanh cổng. Thay vào đó, có thể dùng một số cây cảnh nhưng cần cắt tỉa gọn gàng.

Lối đi từ cổng vào nhà cũng nên bố trí đúng cách

Lối đi từ cổng vào nhà nếu có hình dáng cong lượn đôi chút sẽ tạo cảm giác không gian thêm rộng rãi và thoáng đãng. Ngoài điểm thẩm mỹ trên, để hợp với phong thủy, nên tạo lối đi rộng, thoáng, có vài cây cảnh nhỏ, tránh cây cối quá to. Bên cạnh đó, đối với khu vực có dốc, nên xây thêm bậc tam cấp nhưng không nên xây quá đứng, và mỗi bậc không nên vượt quá 17cm.

Ngoài ra, cần lưu ý bố trí cổng nhà tránh các vị trí đối diện với cửa, với cổng nhà đối diện, hoặc đối diện với cây cảnh to, bếp nhà. Khi sở hữu chung cư, tuyệt đối tránh vị trí cổng đối diện thang máy và nên khắc phục cổng chữ “L” ngược mang đến xui xẻo trong cuộc sống.

Kết luận

Nói tóm lại, thông qua những kinh nghiệm khi xây cổng nhà vừa trình bày có thể thấy rằng, để có được cổng nhà “tốt” cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, kích thước, màu sắc và hướng cổng là yếu tố hàng đầu cần chú phải chú ý. Ngoài ra, khu vực lối đi từ cổng vào nhà và các vị trí xung quanh cổng cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến phong thủy. Tham khảo những thiết kế cổng đang được nhiều người yêu thích ngay tại casgroup.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

SẮT MỸ THUẬT PHỤC HƯNG

  • Địa chỉ: 31/3, Đường Thạnh Lộc 31, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM
  • Số điện thoại: 0974.977.111
  • Email: satmythuatcas@gmail.com
  • Website: casgroup.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0974 977 111