Một số quy định xây ban công bạn cần biết

Rate this post

Quy định xây ban công theo pháp luật Việt Nam như thế nào? Ban công được thiết kế theo kích thước và tiêu chuẩn như thế nào để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn? Hãy cùng Sắt Mỹ thuật Phục Hưng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ban công được xây thò ra ngoài bao nhiêu?

Về quy định xây ban công, theo tiêu chuẩn thì phần nhô ra của ban công trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đỏ thì cần tuân theo quy định sau:

Với khoảng không từ mặt vỉa hè lên đến độ cao 3,5m thì mọi bộ phận của căn nhà đều không được nhô quá đường chỉ giới đỏ. Trừ trường hợp độ cao tính từ mặt vỉa hè khoảng 1m trở lên thì các bộ phận của nhà có thể nhô quá đường chỉ giới đỏ, nhưng không được phép quá 0,2m.

Decorative Railings Within Splendid Decorative Iron Balcony Railing Antiquesl Throughout Inspiring Decorative Railings – Multiplaga.com

Ban công được phép thò ra ngoài bao nhiêu?

Với khoảng không từ 3,5m trở lên so với mặt vỉa hè thì các bộ phận cố định của nhà, đặc biệt là ban công sẽ được vượt quá đường chỉ giới đỏ khi:

 • Độ vươn ra tính từ đường chỉ giới đổ đến mép ngoài cùng của phần nhô ra phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất là 1m. Đồng thời, đảm bảo quy định về an toàn lưới điện, tuân thủ quy định xây dựng áp dụng cụ thể cho mỗi khu vực.

 • Độ vươn ra của ban công cần phải được thống nhất với tổng thể của công trình kiến trúc nhà ở để tạo thẩm mỹ kiến trúc cảnh quan khu vực và nhà ở.

 • Trên phần nhô ra không được phép che chắn để tạo thành buồng hay lô gia.

Kích thước ban công tiêu chuẩn theo quy định

Kích thước tiêu chuẩn của ban công cũng là một trong các quy định xây ban công mà bạn nhất định phải biết và làm theo. Kích thước của ban công theo tiêu chuẩn chính là phần diện tích cân đối với kết cấu của mỗi công trình. Kích thước này cũng phải theo quy định của pháp luật về độ an toàn của nhà ở.

Kích thước ban công tiêu chuẩn như thế nào?

Mỗi không gian xây dựng lại có kích thước khác nhau nên tiêu chuẩn cho mỗi công trình lại có sự khác nhau. Bên cạnh tiêu chuẩn về kích thước thì việc trang trí ban công cũng là một yếu tố giúp nhà bạn thêm đẹp hơn, sinh động hơn.

Kích thước chuẩn, an toàn, trang trí bắt mắt với các vật liệu an toàn cũng sẽ giúp tạo điểm nhấn cho ban công nhà bạn.

Xây dựng không đúng quy định sẽ như thế nào?

Về quy định xây ban công, nếu không làm theo và làm không đúng so với giấy phép xây dựng thì sẽ phải chịu trách nhiệm theo đúng luật đề ra. Theo Điều 12 của Luật xây dựng (2014) có quy định về một số hành vi bị nghiêm cấm như sau:

 • Thứ nhất, là đầu tư xây dựng không đúng với quy định của luật xây dựng.

 • Thứ hai, xây dựng khi công trình chưa có đầy đủ điều kiện để khởi công xây dựng theo quy định.

 • Thứ ba, tiến hành xây dựng trong khu vực bị cấm xây dựng.

 • Thứ tư, xây dựng không đúng theo quy hoạch, trừ khi có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng; xây dựng không đúng với giấy phép được cấp.

Nên xây dựng ban công đúng quy định

Nếu phạm phải bất cứ trường hợp nào như trên, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm và bị xử phạt hành chính. Cụ thể như sau:

Trong trường hợp bạn đang xây dựng không theo giấy phép xây dựng mà bạn được cấp thì sẽ bị xử lý theo Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP về hành vi vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng

Trường hợp bạn được cấp phép sửa chữa, cải tạo nhưng sai nội dung giấy phép được cung cấp thì sẽ bị xử phạt hành chính. Đối với nhà ở riêng lẻ thì có thể phạt từ 3.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ. Còn với hành vi vi phạm trong khi đang xây dựng thì sẽ có biện pháp như sau:

 • Lập biên bản vi phạm và phải ngay lập tức dừng việc thi công công trình.

 • Trong khoảng thời gian 60 ngày từ khi lập biên bản vi phạm thì các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm cần làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng.

 • Nếu sau khoảng thời gian quy định trên, chủ công trình vẫn chưa xuất trình được giấy phép xây dựng hoặc giấy phép được điều chỉnh thì sẽ bị bắt buộc phải tháo dỡ công trình. Tuyệt đối không được tiến hành thi công tiếp.

Cho nên, nếu như có bất cứ sự vi phạm nào không đúng với giấy phép xây dựng thì chắc chắn sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng luật đề ra. Vì vậy, nếu bạn đã xin và có giấy phép xây dựng thì hãy làm theo đúng nội dung đã được cấp phép. Tuyệt đối không được làm sai và khác với giấy phép bạn được cấp.

Nếu như trong giấy phép chưa đúng nội dung thì bạn có thể thực hiện thủ tục xin điều chỉnh lại trong vòng 60 ngày từ khi lập biên bản. Như vậy bạn sẽ được điều chỉnh để có thể xây dựng đúng với tình trạng thực tế của căn nhà mình.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ quy định xây ban công là như thế nào? Hãy tìm hiểu kỹ để tránh vi phạm pháp luật nhé! Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ với Sắt Mỹ thuật Phục Hưng nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

 • Địa chỉ: 31/3, Đường Thạnh Lộc 31, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM.

 • Hotline/Zalo: 0974.977.111

 • Email: satmythuatcas@gmail.com

 • Website: casgroup.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0974 977 111