Phương Đông và phương Tây quan điểm khác nhau thế nào về cổng vào như cửa sắt nghệ thuật?

cua-4
Rate this post

Khi nhắc đến khái niệm phương Đông và phương Tây, chắc hẳn chúng ta đều sẽ đồng ý rằng đây là hai cụm từ có rất nhiều sự khác biệt và thậm chí là đối lập. Sự đối nghịch nhau ấy không chỉ về nền tảng văn minh, lịch sử, xã hội mà còn nằm cả trong quan niệm về nhà cửa, và lối sống. Trong bài viết này, chúng ta hãy đi vào tìm hiểu những điểm khác biệt về quan điểm xây dựng cổng vào bằng cửa sắt đẹp của người Tây phương và Đông phương.

cua-1

Cổng sắt theo quan niệm Đông – Tây có nhiều điểm khác biệt

Nguồn gốc của thuật ngữ “phương Đông” và “phương Tây”

Thuật ngữ Thuật ngữ “phương Đông” được người châu Âu sử dụng để chỉ toàn bộ những quốc gia nằm trong khu vực Châu Á. Sở dĩ có những tên gọi này là do người châu Âu đặt mình làm trung tâm và khi muốn đến khu vực châu Á, họ đều phải đi về hướng đông. Phương Đông được chia thành các vùng gồm Cận Đông – khu vực nằm gần với thế giới Tây phương nhất, Trung Đông và Viễn Đông – nơi xa nhất của châu Á đối với các nước châu Âu. Cũng chính vì cách gọi tên này, người châu Âu tự gọi họ là các nước “phương Tây”.

Quan niệm về cửa sắt đẹp của người phương Tây

cua-2

Cổng sắt phương Tây thường chú trọng và kiểu dáng

Lối sống thoáng và tôn trọng chủ nghĩa cá nhân, nên việc xây dựng cửa cũng được chú trọng thể hiện bản sắc và cá tính riêng của chủ nhà. Họ cũng thường chú trọng vào kiến trúc tổng quát của cánh cổng sắt sao cho đẹp mắt và phù hợp với thiết kế ngôi nhà. Bên cạnh đó, bởi chịu ảnh hưởng từ các nền kiến trúc cổ nổi tiếng, thiết kế cổng ra vào nhà vì thế mà được xây dựng theo kiểu dáng và hoa văn sắt nghệ thuật mang nhiều nét đặc trưng của kiến trúc la mã, xen lẫn sự tối giản.

Ngoài ra khi xây cửa sắc đẹp cho ngôi nhà. Người Tây sẽ tránh cây cối bên ngoài vì chúng cản luồng khí vào nhà. Họ cũng quan niệm rằng không nên ngồi trước cửa ra vào bởi sẽ làm mất sự tập trung, ảnh hưởng xấu đến công việc. Nếu như bắt buộc phải ngồi ở vị trí đó, hãy đóng cửa để giữ được các ý nghĩ trong không gian cố định.

cua-3

Cửa sắt phương Tây đẹp cổ kính

Là nơi mà Thiên Chúa Giáo và Công Giáo chiếm vị trí gần như lớn nhất trong đời sống tôn giáo của con người. Ngoài ra do do chịu nhiều ảnh hưởng từ nghệ thuật Hy-La cổ nên không lạ gì khi những cánh cửa sắt đẹp nơi cổng ra vào của nhiều ngôi nhà hoặc Nhà thờ ở phương Tây hoặc mang kiến trúc phương Tây sẽ có hoa văn trang trí hình Thập tự hay tên gia chủ thiết kế lồng vào nhau và trang trí các nét uốn lượn xung quanh.

Quan niệm của người phương Đông trong xây dựng cửa sắt đẹp

Còn với người phương Đông, việc xây dựng một cánh cửa sắt đẹp thường tập trung khá nhiều yếu tố. Ngoài kiểu dáng, chất liệu cổng sắt nghệ thuật, người chủ còn quan tâm đến vấn đề phong thủy, một bộ môn có nguồn gốc từ Trung Hoa và đã lan rộng đến nhiều nước châu Á. Chúng ta đều biết, trong quan niệm của người Á Đông, cổng nhà chính là vị trí cực kỳ quan trọng vì đó là bộ mặt của ngôi nhà, là nơi rước những điều may mắn và ngăn chặn tai họa cho cả gia đình. Do đó người phương Đông rất chú trọng đến việc xem xét phong thủy, kiểu dáng của cửa sắt đẹp để sử dụng cho ngôi nhà.

cua-4

Cổng nhà phương Đông chú trọng nhiều về yếu tố phong thủy

Những vấn đề cần lưu ý khi xây cổng ra vào bằng sắt nghệ thuật luôn được đề cập trong phong thủy gồm có: hướng cổng theo mệnh căn, Ngũ hành, bát tự của gia chủ; vị trí mở cổng phải được đặt tại nơi có vị thế sinh vượng và phải đảm bảo hướng di chuyển thuận lợi nhất từ đường vào cổng; kích thước cổng chính phải luôn hợp và hài hòa với ngôi nhà, không được quá lớn hay quá nhỏ; hình dáng, màu sắc và chất liệu cửa sắt đẹp cũng cần tuân thủ theo các quy tắc về mệnh cung của gia chủ để tạo cát lợi cho gia đình.

Trên đây là những điểm khác biệt trong quan niệm xây dựng cổng nhà bằng cửa sắt đẹp của người phương Tây và phương Đông. Nếu bạn đang đang có nhu cầu thiết kế cửa sắt đẹp cho ngôi nhà của mình, https://casgroup.vn/ sẽ là địa chỉ uy tín giúp bạn thực hiện mong muốn. Với hơn 80% dây chuyền sản xuất tự động hóa đi cùng đội ngũ quản lí và tư vấn chuyên nghiệp, chuyên viên thiết kế sáng tạo, chúng tôi tự tin đồng hành cùng bạn tạo nên những cánh cổng đẹp và tinh tế nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0974 977 111